Bài tập thể dục giảm đau xương khớp

55

Đi bộ cũng là một trong những bài tập giảm đau nhức xương khớp lý tưởng. Nhìn thì đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc cải thiện độ dẻo dai và sức mạnh của cơ, từ đó bảo vệ hệ cơ xương khớp khỏi những cơn đau dai dẳng. Hơn nữa, đi bộ còn có thể giúp người bệnh cải thiện chức năng tim mạch, hạ huyết áp, hạn chế tình trạng mất khối lượng xương khớp, từ đó ngăn ngừa loãng xương.

Tập thể dục dưới nước giúp giảm đau xương khớp

Hình thức này nghe có vẻ lạ nhưng lại là một trong những bài tập có tác dụng giảm đau xương khớp được các bác sĩ khuyến khích. Lưu ý rằng đây không phải là bơi mà là tập thể dục khi đứng dưới nước. Nguyên nhân là do khi ở dưới nước, lực của cơ thể lên các khớp, hông, đầu gối và các cơ khác sẽ bị giảm đi. Lúc này, tập thể dục sẽ cải thiện nhanh chóng tình trạng đau nhức và chức năng vận động của bệnh nhân.

Đi kèm với bài tập thể dục giảm đau xương khớp là chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc áp dụng các bài tập thể dục giảm đau xương khớp cần kết hợp cùng với các hạng mục khác trong lộ trình điều trị, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng khoa học. Có như vậy, việc tập luyện mới thực sự mang lại hiệu quả.

Những vấn đề người bệnh cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của mình:

  • Hạn chế ăn những thực phẩm làm giảm hấp thu canxi và vitamin D của cơ thể như ăn quá nhiều thịt động vật, nội tạng, đường, muối, rượu, v.v.
  • Không ăn những thức ăn làm nặng thêm tình trạng viêm nhiễm và gây đau nhức như thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, bơ…
  • Không ăn các thức ăn làm tăng mỡ máu như thịt mỡ, xúc xích, bơ, dăm bông, kẹo ngọt,….
  • Nên bổ sung các thực phẩm giàu omega 3 để ngăn ngừa viêm nhiễm, đau nhức xương khớp như cá hồi, cá biển, cua, tôm, tảo biển…

Các bệnh lý về xương khớp có thể xảy ra với bất kỳ ai, đặc biệt là những người lớn tuổi gây ra những cơn đau khó chịu và kéo dài. Việc tuân thủ lộ trình điều trị với các bài tập thể dục và bổ sinh dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện tình trạng đau nhức xương khớp rõ rệt. Thế nên, bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý những vấn đề trên đây và thực hiện đồng bộ và tối ưu. Tin chắc rằng những cơn đau sẽ nhanh chóng được loại bỏ, trả lại một sức khỏe dẻo dai cho bạn!

Tham khảo: collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì, collagen là gì

Bình luận